Ngoài phương thức giao dịch trực tuyến thông qua chuyển khoản mà Vietwings đang áp dụng thì một trong những dịch vụ phổ biến được hàng loạt các công ty vận chuyển, các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa nổi tiếng có thương hiệu lâu năm tin tưởng lựa chọn đó là ship Cod. Vậy cách thức, hình thức, phương thức của giao  hàng ship Cod là gì? 


1. Ship COD


   a. Ship Cod là gì?

  • Thông thường, để việc kinh doanh được phát triển thuận lợi, dịch vụ ship hàng Cod là một trong những dịch vụ không thể thiếu trong chiến lược của mỗi công  ty.

Cod là một trong những dịch vụ không thể thiếu trong chiến lược của mỗi công  ty.

- Cod là từ viết tắt của từ tiếng Anh cash on delivery. Từ này dịch ra tiếng Việt có nghĩa đầy đủ là giao hàng và thu hộ tiền. Điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể giao tiền cho người mang đến mới nhận được hàng.

- Tùy từng nơi thì hình thức Cod khác nhau tuy nhiên đều có những điểm chung là giao hàng và nhận tiền, chỉ khác là giao hàng mới nhận được tiền hay giao tiền mới nhận hàng.

- Ở Việt Nam, ship hàng Cod dược phát triển gắn liền với nhiều tên gọi khác nhau như dịch vụ ship hàng Cod, dịch vụ chuyển phát nhanh, dịch vụ giao hàng Cod, dịch vụ chuyển phát nhanh Cod, dịch vụ gửi hàng Cod,...

   b. Lợi ích mà ship Cod mang lại cho doanh nghiệp

Có thể nói hình thức ship Cod ra đời đã mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích như:

+ Giao hàng ship Cod giúp chốt Sale nhanh chóng

Ngoài quan tâm đến chất lượng sản phẩm ra, điều khách hàng quan tâm và quyết định có mua hàng của bạn hay không chính là chính sách vận chuyển của bạn. Áp dụng ship Cod sẽ khiến khách hàng ra quyết định nhanh chóng hơn, thay vì lựa chọn mua hàng của nơi khác thì khách hàng sẽ ưu ái mua hàng bên bạn hơn. 

+ Thương hiệu của bạn sẽ được khẳng định khi sử dụng dịch vụ ship Cod

Khi khách hàng nhận hàng thì shipper được khách xem như là người của doanh nghiệp bạn. Mọi hành động của shipper trở thành hành vi của shop. Shipper có hành vi đẹp, ship hàng đúng giờ, cử chỉ lịch thiệp thì shop được lợi. Ngược lại shipper có thái độ bất nhã, giao hàng chậm trễ, cử chỉ bất lịch sự sẽ trở thành ấn tượng xấu đối với khách hàng.

Nhưng hiện nay do chất lượng đội ngũ shipper không chuyên nghiệp nên  đã khiến khách hàng không hài lòng và ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn. Để giải quyết vấn đề này không phải là điều dễ dàng, đã có rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn ứng dụng phần mềm quản lý shipper Movecrop và khiến  khâu vận chuyển trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Lựa chọn ứng dụng phần mềm quản lý shipper Movecrop và khiến  khâu vận chuyển trở nên dễ dàng hơn.

2. Cách thức, hình thức, phương thức của giao hàng COD là gì?

   a. Cách thức giao hàng Cod

Giao hàng Cod là một mối quan hệ liên quan giữa 3 bên: bên bán hàng và cung cấp ship Cod cho khách, bên vận chuyển hàng và giao hàng Cod, bên mua hàng và thanh toán tiền hàng.

Giao hàng Cod có cách thức hoạt động cũng khá đơn giản, thông thường khi giao dịch  giữa người bán và  người mua đã xong, người bán sẽ đóng gói hàng rồi gửi đi cho khách. Tùy thuộc vào địa điểm gần hay xa mà lựa chọn đơn ship khác nhau:

Giao hàng Cod là một mối quan hệ  giữa 3 bên: bên bán hàng và cung cấp ship Cod cho khách, bên vận chuyển hàng và giao hàng Cod, bên mua hàng và thanh toán tiền hàng.

  • Ví dụ nếu là giao hàng trong nội thành thì bạn có thể sử dụng đội ngũ shipper của mình bảo họ giao đến địa chỉ của khách hàng sau đó thu tiền.
  • Nếu ship hàng ngoại thành liên hệ với bên công ty, đơn vị vận chuyển hàng có cung cấp dịch vụ giao hàng COD để họ tới kiểm tra hàng và các giấy tờ hóa đơn có liên quan trước rồi sau đó giao hàng. Tiếp đến, khi hàng đã được giao đến tận nơi theo địa chỉ mà người mua hàng cung cấp và yêu cầu chuyển đến, người mua hàng sẽ nhận hàng hoặc ủy thác cho người khác nhận hàng, kiểm tra chất lượng – số lượng của bưu kiện và cuối cùng là thanh toán hết toàn bộ chi phí cần thiết cho người giao hàng, ký các hóa đơn theo quy định. Cuối cùng, người giao hàng COD (hay thường gọi là shipper) sẽ mang tiền về và gửi lại cho người bán trực tiếp hoặc gián tiếp qua gửi ngân hàng.

   b. Hình thức giao hàng Cod

Tùy thuộc vào khoảng cách giữa nơi gửi hàng và nơi nhận hàng có thể chia giao  hàng Cod thành ba hình thức sau:

Hình thức tiết kiệm chi phí: khách hàng có thể nhận được ngay trong ngày hoặc ngày thứ 2 tùy vào địa chỉ và khoảng cách vận chuyển.

Tùy thuộc vào khoảng cách giữa nơi gửi hàng và nơi nhận hàng mà có các hình thức giao hàng Cod phù hợp.

Hình thức nhanh chóng, ưu tiên: khách hàng có thể nhận được hàng trước 12 giờ trưa mỗi ngày.

Hình thức giao hàng COD cấp tốc, đối với các mặt hàng cần kíp: hàng có thể đến nơi chỉ sau 1 đến 2 giờ từ lúc thông báo hàng đã bắt đầu được giao đi

   c. Phương thức của giao hàng Cod

Khi hai bên mua và bán thỏa thuận xong hình thức thanh toán xong, người bán sẽ liên hệ với đơn vị vận chuyển hay các doanh nghiệp chịu trách nhiệm ship Cod để gửi và giao hàng tới bên mua.

Bên mua hàng sẽ thanh toán các chi phí cho người vận Tùy thuộc vào địa lý mà hàng hóa có thể đến tay khách hàng nhanh hoặc chậm. Nếu ở các tỉnh thành lớn như Hà Nội thì sẽ có thể đến trong ngày hoặc 1 – 2 ngày sau đó và có thể thêm 1 đến 2 ngày nữa đối với các huyện, xã ở ngoại thành.

Các khoản tiền này sẽ có thể thay đổi khác nhau tùy theo nơi nhận hàng, theo thỏa thuận giữa bên bán và bên mua hoặc bên bán và công ty vận chuyển, theo chính sách vận chuyển và giao hàng của đơn vị vận chuyển.

Trong nhiều trường hợp bất khả kháng như thời tiết, giao thông… mà hàng có thể mất nhiều thời gian hơn trước khi được chuyển đến tay người mua. Tuy nhiên, dịch vụ Cod sẽ khiến cho người mua phải chịu nhiều chi phí hơn, người bán có thể chịu thiệt thòi do bị trả lại hàng mà vẫn phải chi trả các phí và người giao hàng có thể phải di chuyển nhiều hơn nhưng bù lại, giao hàng Cod đảm bảo được lòng tin và sự yên tâm của khách hàng, uy tín cho người bán cũng như doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ship Cod.